น้ำยาพอตไฟฟ้า กินได้หรือไม่

น้ำยาพอตไฟฟ้า กินได้หรือไม่

     พอตไฟฟ้า ที่ใครหลายๆ คน นิยมสูบกัน ก็จะมี น้ำยาพอตไฟฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ เพราะน้ำยาพอตไฟฟ้านั้นมีหลายรสหลายกลิ่นให้เลือก พอตใช้แล้วทิ้ง บางคนถึงกับซื้อมาเก็บไว้ลองกันเลยทีเดียว แต่ต้องขอบอกว่าน้ำยาพอตไฟฟ้านั้น ไม่ควรเก็บนานเกิน 1 ปีนะคะ สารในน้ำยาพอตไฟฟ้านั้นช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี เวลาเราสูบควันของน้ำยาพอตไฟฟ้าเข้าไปในปากจะรู้สึกได้ว่าน้ำยานั้นมีรสชาติอยู่ แล้วน้ำยาพอตไฟฟ้านั้นจริงๆ แล้วกินได้หรือเปล่า ถ้ามีใครยังสงสัยในข้อนี้ต้องลองมาไขข้อข้องใจในเนื้อหาต่อไปนี้ดูค่ะ ว่าน้ำยาพอตไฟฟ้านั้น มีสารประกอบอะไรอยู่บ้าง

สารประกอบหลักใน น้ำยาพอตไฟฟ้า

       “นิโคติน” (Nicotine) สารประกอบแรกในพอตไฟฟ้าหลักๆ นั้นก็คือ นิโคติน ค่ะไม่ว่าจะเป็นบุหรี่มวนหรือพอตไฟฟ้า ล้วนแล้วแต่มีนิโคตินเป็นสารประกอบทั้งหมด นอกจากนี้ ซิการ์ ไปป์ ก็ยังมีนิโคตินเป็นสารประกอบด้วยเช่นเดียวกัน สารตัวนี้จะส่งต่อระบบของเราโดยตรง โดยจะซึมผ่านผิวหนังภายในจมูกและปากส่งต่อไปยังปอด และสมอง ซึ่งสมองก็จะหลั่งสาร Epinephrine (อิพเนฟริน) และสาร Dopamine (Dopamine) สารนี้จะทำให้ผู้ที่สูบเข้าไปรู้สึกมีความสุข แต่หากร่างกายของคนเราได้รับสารนิโคตินมากเกินไป จะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง รวมไปถึงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วยค่ะ

       “กลีเซอรีน” (Glycerin) สำหรับกลีเซอรีนนั้น เป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นนะคะ แต่มีคุณสมบัติการละลายในน้ำและในแอลกอฮอล์ได้ดีค่ะ จึงทำให้สารตัวนี้มักนำไปใช้กับสารละลายอยู่เป็นประจำ ไม่ใช่แค่น้ำพอตไฟฟ้าเท่านั้น พวกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และบรรดาผลิตภัณฑ์ชำระล้างอย่างเช่น ยาสีฟัน สบู่ สารหล่อลื่นต่างๆ เพราะอีกคุณสมบัติหนึ่งของกลีเซอรีนก็คือสามารถดูดความชื้นได้ดีและช่วยไม่ให้ผิวแห้งค่ะ

       “โพรีไพลีนไกรคอล” (Propylene Glycol) สารตัวนี้เป็นสารสำหรับปรุงแต่งรสชาติของอาหาร สามารถช่วยในการดูดซึมน้ำได้ดี ก่อนน้ำไปใช้ จะได้รับการสังเคราะห์ให้กลายเป็นของเหลว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ซึ่งทางกรรมการอาหารและยาได้ให้การรับรองแล้วว่า สารนี้สามารถใช้ได้กับอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งยังช่วยยืดอายุอาหารได้ จึงเหมาะกับการใช้ในการถนอมอาหารด้วยเช่นกัน

       “ฟลาโวริ่ง เอเย่น” (Flavorin Agen) ซึ่งสารตัวนี้คือสารตัวที่ให้รสชาติในน้ำยานั่นเองค่ะ สารตัวนี้ทำหน้าที่ปรับรสชาติให้เข้ากับกลิ่นที่ต้องการ ซึ่งผู้ผลิตอาหารทั้งหลายนิยมใช้กันมากโดยเฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และขนมทั้งหลาย

บทสรุป น้ำยาพอตไฟฟ้า

น้ำยาพอตไฟฟ้า กินได้หรือไม่

       จากสารประกอบทั้งหลายที่กล่าวมา ก็พอสรุปได้ว่าน้ำยาพอตไฟฟ้านั้น สามารถกินได้ หมายถึงถ้าอยากลองเทสต์รสชาติกันบ้างเล็กๆ น้อยๆ นะคะ เพราะสารทั้งหลายที่กล่าวมาก็ล้วนแต่สามารถทานได้ทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น น้ำยาพอตไฟฟ้าก็ไม่ได้ผลิตมาเพื่อเป็นอาหาร และจะเห็นได้ว่าตัวน้ำยานั้นมีสารนิโคตินผสมอยู่ด้วย เมื่อร่างกายของเราได้รับสารนิโคตินมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดโทษต่อร่างกายเช่นกันค่ะ ดังนั้นหากใครที่อยากลองชิมรสชาติดูบ้างถ้าเพียงแค่จำนวนเล็กน้อยก็เรียกว่าลองกินได้นะคะ