เลือกใช้น้ำยาอย่างไรให้เหมาะสมกับ คอยล์

เลือกใช้น้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับ คอยล์

           คอยล์ คือ อุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งของพอตไฟฟ้า คอยล์จะมีหน้าที่สร้างไอน้ำจากน้ำยาซึ่งระเหยขึ้นมาเมื่อโดนความร้อนจากขดลวด และคอยล์นั้นก็จะมีอายุการใช้งานเหมือนๆ กับอุปกรณ์ทั่วไปค่ะ ดังนั้นเมื่อใช้งานไปสักระยะจนกระทั่งรู้สึกว่า กลิ่นของน้ำยาเริ่มไม่ปกติ มีกลิ่นไหม้ร่วมด้วย หรือสีของน้ำยาในแท็งค์ได้เปลี่ยนไป นั่นก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนคอยล์แล้วค่ะ อายุการใช้งานของคอยล์นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง บางคนเปลี่ยนบ่อยมาก

เพราะใช้คอยล์แบบไม่ถูกวิธีนั่นเอง เช่น การสูบแบบลากยาวมากๆ ก็มีผลทำให้น้ำยาระเหยขึ้นมาไม่ทันจนความร้อนทำให้คอยล์ไหม้ รวมไปถึงเมื่อเติมน้ำยาเรียบร้อย ก็รีบเริ่มใช้งานทันที ไม่ได้รอให้น้ำยาซึมไปถึงคอยล์เสียก่อน แบบนี้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คอยล์ไหม้ได้อีกเช่นเดียวกัน และปัจจัยสำคัญ อีกประการหนึ่งคือการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพราะบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นนั้นผลิตคอยล์มาไม่ได้เข้ากับน้ำยาทุกชนิดนะคะ ดังนั้น ลองมาเรียนรู้การเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากันดีกว่าค่ะ

คอยล์ ใช้กับน้ำยาแบบไหนและห้ามใช้กับน้ำยาแบบไหน

        คอยล์ที่ใช้กับ น้ำยา Freebase และห้ามใช้กับ Saltnic เด็ดขาด ได้แก่ 0.17 และ 0.3 ค่ะ สำหรับคอยล์ 0.4 นั้นสามารถใช้ได้กับน้ำยาทั้งสองชนิดค่ะ แต่หากใช้กับน้ำยา Freebase สามารถปรับให้วัตต์สูงได้ 25 วัตต์นะคะ แต่ถ้านำไปใช้กับน้ำยา Saltnic ก็ไม่ควรใช้นิคที่สูงเกิน 15 mg.และปรับความร้อนได้ไม่เกิน 14 วัตต์ค่ะ ดังนั้นคอยล์ 0.4 นี้ ถึงแม้จะใช้ได้กับน้ำยาทั้ง 2 ประเภท แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับ Saltnic ดีกว่าค่ะ ส่วนคอยล์ 0.6 ก็คล้ายกับคอยล์ 0.4 คือเมื่อใช้กับน้ำยา Freebase จะปรับวัตต์ได้สูงถึง 25 วัตต์ ถ้าใช้น้ำยา Saltnic ก็ปรับได้ไม่เกิน 14 วัตต์ เช่นกันค่ะ จะเห็นได้ว่าหากคอยล์ที่ค่าโอมต่ำกว่า 0.6 เหมาะจะใช้กับน้ำยา Freebase มากกว่าค่ะ

        คอยล์ที่ใช้กับน้ำยา Saltnic ได้แก่ 0.8 ควรปรับวัตต์ไม่เกิน 16 วัตต์ค่ะ และคอยล์ที่ใช้ได้แต่เฉพาะกับน้ำยา Saltnic เท่านั้น ได้แก่ 1.0 Saltnic only ตัวนี้ปรับวัตต์ได้ไม่เกิน 14 วัตต์ค่ะ สามารถใช้นิคได้ถึง 50 mg. ค่ะ ส่วน Saltnic only อีก 2 ตัวได้แก่ 1.2 และ 1.4 ค่ะ ทั้ง 2 ตัวนี้เหมือนกันคือสามารถไฟได้ไม่เกิน 12 วัตต์ และใช้นิคได้ 50 mg. ค่ะ

เลือกใช้น้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับ คอยล์

บทสรุปการเลือกใช้น้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับคอยล์


        สรุปง่าย ๆ คือ ถ้าคอยล์ที่มีค่าโอมตั้งแต่ 0.8 ขึ้นไป ควรใช้น้ำยา Salnic เพราะถ้าหากใช้เป็นน้ำยา Freebase แล้วจะทำให้กลิ่นและรสชาติเพี้ยน ไม่ปกติ จะออกจืด เพราะความเข้มข้นของน้ำยา Freebase นั้นมีน้อยกว่าน้ำ Saltnic มากค่ะ รวมไปถึงความต้องการนิโคติน สำหรับน้ำยา Freebase นั้น จะต้องใช้เวลานานกว่าที่จะได้ปริมาณตามที่ร่างกายต้องการค่ะ

และหากนำน้ำยา Freebase ไปใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอมตั้งแต่ 0.8 ขึ้นไป จะทำให้คอยล์ไหม้ได้ เพราะส่วนใหญ่รูน้ำยาจะเล็ก ซึ่งน้ำยา Freebase นั้น มีความเหนียวมากกว่า Saltnic ดังนั้นอาจส่งผลให้น้ำยาผ่านรูรับไม่ทัน คอยล์จึงเกิดการไหม้ได้ อย่างไรก็ดีการจะใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้น ควรใช้งานให้ถูกวิธี และดูแลรักษาให้ดี ก็จะทำให้เราใช้งานได้นานขึ้นค่ะ

5 Pro kardinal