วิธีสังเกตคนสูบ บุหรี่ไฟฟ้า

วิธีสังเกตคนสูบ บุหรี่ไฟฟ้า

            บุหรี่ไฟฟ้า ในปัจจุบัน ได้ถูกสร้างให้รูปลักษณ์เหมือนบุหรี่จริง ซิการ์ หรือไปป์ทั่วไปให้มากที่สุด บางครั้งผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะดุเหมือนถือปากกาอยู่ เนื่องด้วยการออกแบบบุหรี่ไฟฟ้าปัจจุบันนั้นตั้งใจให้มีลักษณะเหมือนกับของใช้ประจำวันอื่น ๆ ในชีวิตของคุณ โดยบุหรี่ไฟฟ้า พอต บางรุ่นอาจจะมีลักษณะเหมือน แฟลชไดร์ฟ USB ทั่วไป มีเพียงบุหรี่ไฟฟ้าบางรุ่นเท่านั้นที่อุปกรณ์มีขนาดใหญ่กว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปและสามารถสังเกตได้ง่าย เช่น บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่อง

วิธีสังเกตคนสูบ บุหรี่ไฟฟ้า

              การสังเกตคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอต แตกต่างจากบุหรี่ทั่วไป ดังต่อไปนี้

  • ลักษณะเครื่อง บุหรี่ไฟฟ้ามีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างจากบุหรี่ทั่วไป บางรุ่นอาจจะดูเหมือนกับปากกา แท่งแบตเตอรี่ หรือแม้กระทั่ง USB แฟลชไดร์ฟ ซึ่งทำให้ดูแตกต่างจากบุหรี่ทั่วไป
  • ควัน ควันที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้ามักจะมีปริมาณมากกว่าบุหรี่ทั่วไป และมักจะไม่มีกลิ่นของยาสูบ หากแต่มีกลิ่นของผลไม้มินท์ หรือน้ำผลไม้อื่น ๆ ที่ฉุน
  • เสียงปุ่มเปิด ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า มักจะต้องกดปุ่มเพื่อเริ่มการใช้งาน ซึ่งแตกต่างจากบุหรี่ทั่วไปที่ต้องใช้การจุดไฟเพื่อเผาไหม้ใบยาสูบ
  • การชาร์จ การใช้บุหรี่ไฟฟ้าต้องชาร์จแบตเตอรี่อยู่เสมอ ดังนั้น ถ้าคุณเห็นบุตรหลาน หรือคนที่คุ้นเคยกำลังชาร์จอุปกรณ์ที่ดูเหมือนบุหรี่ หรือแท่งปากกา USB อาจเป็นไปได้ว่ากำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่
  • การเติมน้ำยา บุหรี่ไฟฟ้าปกติแล้วนั้นมีแทงก์น้ำยาที่สามารถเติมและเปลี่ยนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ ซึ่งผู้ใช้จะต้องเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อนเปิดและสูดควันเข้าไป ดังนั้น ถ้าคุณเห็นคนกำลังเติมน้ำยาลงไปในอุปกรณ์ อาจเป็นไปได้ว่าเขากำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้าอยู่

บุหรี่ไฟฟ้า มีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไปหรือไม่

         บุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ปัจจุบันนั้นไม่อยู่ภายใต้การควบคุมขององค์กรอาหารและยาหรือ อย. ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีการตรวจสอบส่วนผสมที่อาจเป็นอันตราย ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้มักมีสารอันตราย รวมทั้งนิโคติน และแอโครลีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักทั่วไปของบุหรี่ไฟฟ้าหลายชนิด

          แต่อย่างไรก็ดี เป็นที่ทราบกันดีว่า บุหรี่ไฟฟ้า มักทำให้ปอดเสียหายอย่างถาวร นอกจากนี้การได้รับนิโคตินในช่วงวัยรุ่นอาจเป็นอันตรายต่อพัฒนาการของสมองผู้เยาว์ บุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในหมู่วัยรุ่น คือ พอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งมีนิโคตินผสมอยู่ในน้ำยา โดยผู้ผลิตระบุว่า พอตใช้แล้วทิ้ง เช่น quik 5000 คำ หนึ่งแท่งอาจมีนิโคตินมากเท่ากับบุหรี่หนึ่งซองเลยทีเดียว

วิธีสังเกตคนสูบ บุหรี่ไฟฟ้า

ความแตกต่างระหว่างบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปกับพอตใช้แล้วทิ้ง

         แม้จะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกัน แต่พอตใช้แล้วทิ้งก็เป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุด หลักการทำงานของเครื่องคือ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่เพื่อส่งสารนิโคตินผ่านน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้กลายเป็นละอองลอย ของน้ำยาที่มักมีรสชาติผลไม้ที่ดึงดูดใจวัยรุ่น

        พอตใช้แล้วทิ้งในปัจจุบันนั้นเป็นระบบปิดที่มีความรอบคอบมากกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป รูปร่างจะคล้ายกับไดร์ฟ USB ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปนั้นมักดูเหมือนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้งที่เมื่อสูบจะก่อให้เกิดไอหรือการปล่อยควันที่มองเห็นได้ชัดเมื่อพ่นออก

บุหรี่ไฟฟ้า ระบาดในเยาวชนรุนแรงแค่ไหน?

            ปัจจัยที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ของเด็กและเยาวชน ได้แก่ การใช้โดยเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว และการชื่นชอบจากรสชาติต่าง ๆ เช่น มิ้นต์ ลูกอมผลไม้ หรือช็อกโกแลต และเริ่มสูบจากความเชื่อที่ว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่ายาสูบในรูปแบบอื่น ๆ

pro kardinal lumina pod and ks Lumina Device