IQOS กับ RELX POD แตกต่างกันอย่างไร

IQOS กับ RELX POD แตกต่างกันอย่างไร

ก่อนที่บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆจะเป็นที่นิยมนั้น เคยมีบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก่อนเช่นเดียวกัน นั่นก็คือ บุหรี่ไฟฟ้า IQOS ในตอนนั้นบุหรี่ประเภทนี้ถูกนำมาใช้ในแง่ของการลดโทษจากการสูบบุหรี่จริงเป็นหลัก แต่มีส่วนช่วยในเรื่องของการเลิกบุหรี่ด้วยเช่นกัน บทความนี้อยากแนะนำความแตกต่างกันระหว่าง IQOS และ relx มาบอก เพราะในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าได้รับความนิยมสูงในเรื่องการช่วยเลิกบุหรี่ นั้นเจ้า relx pod มีราคาที่ถูก ว่าแต่มันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

Relx ราคาถูกมันแตกต่างจาก IQOS อย่างไรบ้าง?

Relx pod ราคาถูกนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะดิสเครดิตแบรนด์ใด แต่เพราะ relx pod มีราคาที่ถูกกว่า iqos หลายเท่าตัว เพราะฉะนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งข้อเปรียบเทียบที่น่าสนใจมาก แต่มันมีความแตกต่างในเรื่องอื่น ดังต่อไปนี้

  • ขนาดการใช้ IQOS นั้นต้องพกที่ชาร์จและกล่องบุหรี่ เพราะการชาร์จหนึ่งครั้งสูบหัวบุหรี่ได้เพียง 1 ตัวเท่านั้น จึงไม่ต่างอะไรจากการพกบุหรี่ 2 ซองพร้อมกัน ในขณะที่ relx pod นั้นมีขนาดใหญ่กว่าปากกาเพียงเล็กน้อยอีกทั้งชาร์จครั้งเดียวสูบได้ท้งวันเพราะฉะนั้น relx pod จึงพกพาได้สะดวกกว่าแน่นอน
  • กลิ่นและรสชาติ IQOS มีรสชาติเหมือนบุหรี่ยี่ห้อ Marlboro ซึ่งแน่นอนว่ารสชาติจะคล้ายกันและมีตัวเลือกไม่มากนัก ในขณะที่น้ำยาบุหรี่ relx นั้นมีรสชาติหลากหลายกว่าทั้งขนม ผลไม้ เมนทอล มิ้นท์ไปจนถึงกลิ่นบุหรี่เลย เช่นเดียว
  • ระบบให้ความร้อน IQOS ใช้กลไก Heatstick หรือระบบใบมีดให้ความร้อนกับหัวบุหรี่จนได้รสชาติของบุหรี่โดยไม่เกินการเผาไหม้ ส่วน relx pod จะใช้แรงดันไฟฟ้าสร้างควันและไอน้ำ ไม่เกิดการเผาไหม้เช่นเดียวกัน กลไกทั้ง 2 รูปแบบนี้แสดงถึงความแตกต่างกันแต่ว่าไม่ทำให้เกิดควันและลดปริมาณสารพิษจากการเผาไหม้ได้เช่นเดียวกัน
  • การดูแลรักษา หัวบุหรี่ของ IQOS หากเปิดใช้แล้วต้องรีบใช้ให้หมด ไม่อย่างนั้นกลิ่นรสจะสลาย ทำให้เสียอรรถรสในการสูบได้ แต่ว่า relx pod น้ำยาจะอยู่ใน pod  ได้นานกว่า เสถียรกว่าจึงช่วยคงรสชาติได้นานพอสมควร แค่ระมัดระวังเรื่องการรั่วซึมเท่านั้นเอง
  • ราคา IQOS เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้เจ้าของเดียวกันกับบุหรี่ Marlboro ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีว่าราคาบุหรี่แบรนด์นี้ไม่ค่อยเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มากนักสำหรับ IQOS เองก็เช่นเดียวกัน มีราคาตั้งแต่ 4,200 บาท ในขณะที่ relx pod มีราคาเริ่มต้นที่ 1,xxx บาทเท่านั้น

บทสรุปเรื่องความแตกต่างระหว่าง IQOS และ relx pod

IQOS กับ RELX POD แตกต่างกันอย่างไร

         บุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 ประเภทนี้มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป แต่ด้วยราคาของ IQOS ที่สูงกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป 3-4 นั้น ทำให้บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่สามารถเข้ามาแทนที่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว  เพราะปัจจุบันมีพอตแบบปิดแบบเปิด พอตใช้แล้วทิ้ง มีบุหรี่ไฟฟ้าหลายแบบหลายยี่ห้อ มีแบบใช้เป็นคำๆ อีกด้วย ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท และมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นต่าง ๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย  ไม่พอใจก็สามารถเปลี่ยนกลิ่นใหม่ได้ตลอดเวลา  บุหรี่ไฟฟ้าทำให้คนสูบบุหรี่สามารถจำกัดนิโคตินที่เราต้องการได้ ทำให้เราอิ่มนิโคตินได้ไว  และควันของบุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้าง ไม่ทำให้คนรอบข้างรุกหนีเราอีกด้วย 

pro kardinal lumina pod and ks Lumina Device