Kate Wang แห่ง Relx คุณแม่ผู้บุกเบิกตลาดบุหรี่ไฟฟ้า

Kate Wang แห่ง Relx คุณแม่ผู้บุกเบิกตลาดบุหรี่ไฟฟ้า

Kate Wang โดดเข้าสู่กลุ่มคนรวยที่สุดในโลกเมื่อ Relx บริษัทบุหรี่ไฟฟ้าของเธอเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเดือนมกราคม แต่ตอนนี้บริษัทกำลังเผชิญกับภัยคุกคาม ที่คืบคลานเข้ามาจากทั้งหน่วยงานกำกับดูแลของจีนและนักลงทุนที่ยังระแวง ในช่วงเวลา 55 ชั่วโมง นับจากเช้าวันที่ 22 มีนาคม หุ้นของบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าจากจีน Relx technology ร่วงไปร้อยละ 54 จนมูลค่าตามราคาตลาดของสตาร์ทอัพรายนี้ถูกหั่นลงกว่า 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ และหุ้น RELX ยังตกต่อไปตลอดสัปดาห์ ตามแรงเทขายของนักลงทุน เนื่องจากมีข่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลยาสูบของจีนอาจเข้ามา คุมเข้มกับอุตสาหกรรมนี้บวกกับประกาศจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ว่า จะมีบังคับใช้กฎหมายที่กำหนดให้บริษัทจีนซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ต้องส่งผลการสอบบัญชี หรือมิฉะนั้นจะเสี่ยงถูกเพิกถอนหลักทรัพย์ นี่เป็นแค่หนึ่งอุปสรรคสำหรับบริษัทนี้ ซึ่งต้องผ่านสถานการณ์ที่มีขึ้นมีลง Relx เริ่มต้นจาก 0 และกล้าขึ้นมาเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์ใหญ่ที่ของจีนภายใน 3 ปี และ 2 เดือนก่อนหน้านั้นบริษัทระดมทุนได้ถึง 1.4 พันล้านเหรียญจากการเสนอขายหุ้น IPO ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดหลักทรัพย์ New York ทำให้ผู้ร่วมก่อสร้าง 4 คนติดกลุ่มคนรวยที่สุดในโลก

Kate Wang เจ้าแม่ Relx ติด 1 ใน 100 คนที่รวยที่สุดในโลก

หนึ่งในนั้นก็คือ Kate Wang ซีอีโอวัย 39 ปี ผู้เป็นหนึ่งในกลุ่มเศรษฐีนีพันล้านผู้สร้างฐานะด้วยตัวเอง 57 คนจากจีน ซึ่งนับเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา Wong มีทรัพย์สิน 9.1 พันล้านเหรียญ ณ วันที่เสนอขายหุ้น IPO ซึ่งมาจากหุ้นที่เธอถืออยู่ 20% ใน RELX แม้ปัจจุบันทรัพย์สินของเธอจะลดลงเหลือ 3.7 พันล้านเหรียญ แต่เธอก็ไม่กังวลกับเรื่องราคาหุ้นดิ่งลงเลยสักนิด wong มีงานล้นมือตั้งแต่การนำทาง RELX ให้เปลี่ยนจากการเป็นแค่ไอเดียในปี 2017 มาเป็นบริษัทขนาดยักษ์ ซึ่งข้อมูลจาก China Insights Consultancy ใน Shanghai ระบุว่าบริษัทบุหรี่ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของเธอ จับตลาดบุหรี่ไฟฟ้าของจีน ซึ่งเป็นตลาดที่โตเร็วมากเกินกว่า 60% และแม้หน่วยงานกำกับดูแลจะไม่ไว้ใจบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ  บวกกับการระบาดของโควิด 19 ทั่วโลก ทำให้ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า และบุหรี่ธรรมดามีความเสี่ยงสูงขึ้น แต่ยอดขายของ RELX  ก็ยังโตสูงขึ้น

บทสรุปของ Kate Wang เจ้าแม่บุหรี่ไฟฟ้า Relx

เรื่องนี้แสดงถึงการเติบโตแบบพุ่งลิ่วของบริษัทอายุ 3 ปีเศษ จากที่เคยมีรายได้ 19 ล้านเหรียญในปี 2018 ซึ่งเป็นปีแรกที่เปิดดำเนินงาน อีกทั้งในปัจจุบันมีผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพียง 2% นิด ๆ จากจำนวนผู้สูบบุหรี่ทั้งหมด 308 ล้านคนในจีน Relx จึงยังมีรันเวย์ให้วิ่งได้อีกยาว ปี 2019 ในสหรัฐฯ ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของผู้สูบบุหรี่ทั้งหมด 34 ล้านคน  ธุรกิจนี้จะโตต่อไปได้อีกอย่างน้อย 20 ปีข้างหน้า  กรรมการบริหารและนักวิเคราะห์ของบริษัทโบรกเกอร์ เป็นเพราะจำนวนประชากรจีนจะเป็นตลาดใหญ่อีกแห่งถัดไป แต่ภัยคุกคามที่น่ากลัวก็ยังรอบริษัทนี้อยู่

pro kardinal lumina pod and ks Lumina Device