Pod System Vs Pod Close System แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

Pod System Vs Pod Close System แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

         มือใหม่หลายคน อาจจะสงสัยและมีคำถามว่า pod system คืออะไร แบ่งออกเป็นกี่ประเภท แล้วพอตไฟฟ้ากับบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนกันหรือไม่ โดยจริง ๆ แล้ว Pod System คือ บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ Pod Open System VS Pod Close System ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ละประเภทก็ตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกัน แล้วเราเหมาะกับแบบไหนไปหาคำตอบกัน

Pod System คืออะไร

          พอต ซิสเต็ม คือ บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการสูบมากขึ้น เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นก่อน ๆ โดยมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ใช้งานง่าย ราคาถูก และไม่ต้องดูแลรักษามาก พร้อมทั้งมีน้ำยาให้เลือกหลากหลายกลิ่น และที่สำคัญ สามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริง หลาย ๆ คนจึงหันมาใช้ระบบนี้กันมากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนนั้น บุหรี่ไฟฟ้าได้มีการคิดค้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2473 โดย Josep Robinson ที่ประเทศเยอรมนี เขาได้ร่างแบบสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการพ่นควัน โดยไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้นที่ไม่เอื้ออำนวย จึงยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจริง และต่อมาได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนออกมาเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่เราเห็นอย่างในปัจจุบัน โดยได้มีการพัฒนาระบบการสูบตามลำดับ ดังต่อไปนี้

  • Cigalike ระบบรุ่นบุกเบิก มีลักษณะคล้ายบุหรี่ปกติ แต่จะมีเครื่องมือที่ทำให้เกิดไอ และความร้อนเพิ่มเข้ามา ช่วยเพียงแค่แก้ความอยากบุหรี่ แต่ยังคงไม่สามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ และยังมีกลิ่นและรสชาติเพียงกลิ่นได้
  • eGos มีรูปทรงที่คล้ายบุหรี่ เรียกกันว่า Vape Pen  มีอุปกรณ์ตัวถังที่สามารถถอดออกได้ สามารถเติมน้ำยาแบบ E-liquid หรือ e-juice ที่มีระดับนิโคติน หรือกลิ่นต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง และเริ่มมีการพัฒนาประสิทธิภาพในการช่วยให้เลิกบุหรีได้
  • Mods เป็นระบบรุ่นถัดมา ที่มีรูปทรงขนาดใหญ่กว่า eGos แต่มีสีสันที่สวยงามกว่า ผู้ใช้สามารถปรับแต่งแรงดันไฟได้ตามที่ต้องการ และเป็นระบบที่ให้ควันที่เยอะ
  • พอต ซิสเต็ม ระบบบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่มีในปัจจุบัน คล้ายกับรุ่น eGos แต่มีการใช้งานง่าย และสวยงามมากขึ้น ให้ควันที่พอดี น้ำยาที่ใช้เป็นประเภท Salt Nic ที่มีความเข้มข้นสูง ที่ให้ความรู้สึกเหมือนสูบบุหรี่จริง และร่างกายได้รับนิโคตินในปริมาณที่เพียงพอ ทำให้สามารถเลิกบุหรี่ได้จริง
Pod System Vs Pod Close System แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบของ Pod System

           โดยส่วนประกอบหลัก ๆ ของ พอต ซิสเต็ม คือ

  • หัวแทงค์ หรือ Pod Cartridges ที่ทำหน้าที่เป็นตัวเก็บและเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งความจุน้ำยาส่วนใหญ่จะมีปริมาณประมาณ 2-5 ml ซึ่งรูปทรงก็จะมีผลกับฟีลการสูบและรูลมด้วยเช่นกัน ถ้าหากมีการใช้งานนาน ๆ เกิดการแตก หรือชำรุดเสียหาย ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้
  • คอยล์พอต หรือ Coil ทำหน้าที่เป็นตัวสร้างควันและไอ โดยมีขดลวดความร้อนและสำลีติดอยู่ด้วยกันภายในคอยล์ ซึ่งสำลีจะทำหน้าที่อุ้มน้ำยาไว้ และเมื่อเราใช้งาน แบตเตอรี่จะส่งกำลังไฟมาที่ขดลวด จนเกิดความร้อน ก็จะทำให้สำลีที่อุ้มน้ำยาไว้ เดือดจนเกิดการระเหยของไอน้ำขึ้นมา ถือว่าส่วนประกอบสำคัญที่จะกำหนดฟิลการสูบในแบบต่าง ๆ ของผู้สูบ

ข้อดีของ Pod System

  • มีขนาดเล็ก กะทัดรัด และน้ำหนักเบา สามารถพกพาไปข้างนอกได้อย่างสะดวก
  • มีรูปลักษณ์ที่สวยสะดุด มีการออกแบบที่ทันสมัย สีสันสวยงาม มีให้เลือกหลายเฉดสี
  • สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและต่อเนื่อง โดยมีการชาร์จไม่ถึง 2 ชั่วโมง
Pro ks and Pro kardinal