บุหรี่ไฟฟ้า ใช้อย่างไรให้ใช้ได้นาน ๆ

บุหรี่ไฟฟ้า ใช้อย่างไรให้ใช้ได้นานๆ

          โดยทั่วไปแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น kardinal หรือ kardinal stick และ ks quik สามารถแยกชิ้นส่วนออกมาได้เป็น 3 ส่วน ได้แก่

  1. แบตเตอรี่ เป็นส่วนที่ถือว่าเป็นตัวบุหรี่เลยก็ว่าได้ โดยปกติมีความยาวราว 55-80 มิลลิเมตร ส่วนปลายมักจะติดไฟแสดงสถานการณ์ทำงานและแจ้งเตือนระดับแบตเตอรี่ไว้
  2. ส่วนของตัวสร้างควันและความร้อน หรือ Atomizer คือ ส่วนตรงกลางระหว่างแบตเตอรี่และส่วนปากที่ใช้สูบ โดยจะมี Microchips circuit ที่ควบคุมการทำงานและขดลวดอิเล็กทรอนเพื่อเปลี่ยนน้ำยา (e-liquid/e-juice) ให้กลายเป็นละอองน้ำและสร้างกลิ่นบุหรี่เสมือนจริงขึ้นมา
  3. ส่วนเก็บน้ำยา หรือส่วนปากที่ใช้ดูด จะมีรูปร่างคล้ายปากเป็ดหรือทรงกระบอกที่อีกด้านมีกระเปาะใส่วัสดุซับน้ำยาไว้ ซึ่งเมื่อใช้เสร็จแล้วควรหมั่นรักษาความสะอาดของส่วน Atomizer และส่วนปากดูดอยู่เสมอ เพื่อคงประสิทธิภาพการทำงาน และยืดอายุการใช้งานของตัว Atomizer 

บุหรี่ไฟฟ้าเก็บรักษา อย่างไร ให้ถูกต้อง

            ตัวบุหรี่ไฟฟ้าเองนั้น มีส่วนประกอบที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน การเก็บรักษาที่ผิดวิธีอาจส่งผลต่อการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าได้โดยตรง ดังนั้นควรระมัดระวังในการเก็บรักษาบุหรี่ไฟฟ้า ให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา  วิธีการยืดอายุของตัวบุหรี่ไฟฟ้าเองมีดังต่อไปนี้

  • ไม่ควรเก็บไว้ในบริเวณที่มีน้ำหรือความชื้น หรือในที่ ๆ มีแสงแดดส่องโดยตรงและมีอุณหภูมิสูงมากเกินไป
  • ควรวางในลักษณะตั้งตรง เพื่อไม่ให้น้ำยาที่ใส่อยู่ในอุปกรณ์รั่วซึมออกมา
  • หากจะพกพาไปข้างนอกหรือพกพาไปในทริปเดินทางไกล ๆ ควรเก็บไว้ในกระเป๋าเฉพาะที่สามารถลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์ในระหว่างเดินทางได้

          นอกจากนี้ควรดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้ดี เพราะแบตเตอรี่ คือส่วนสำคัญที่คอยจ่ายพลังงานให้แก่อุปกรณ์ การดูแลรักษาแบตเตอรี่ จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าสามารถใช้อุปกรณ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน 

บุหรี่ไฟฟ้า ใช้อย่างไรให้ใช้ได้นานๆ

บุหรี่ไฟฟ้า มีข้อแนะนำ และข้อควรระวัง อย่างไร

  1. ก่อนที่จะเริ่มการใช้งานครั้งแรก หรือทุกครั้งที่เปลี่ยนหัวพอตของบุหรี่ไฟฟ้า ควรเติมน้ำยาทิ้งไว้ก่อน 15 นาที เพื่อให้คอยล์ดูดซับน้ำยาได้เต็มที่จะได้สูบแล้วคอยล์ไม่ไหม้ อย่าปล่อยให้คอยล์แห้งหรือไหม้ เพราะจะทำให้คอยล์อายุการใช้งานสั้นลง และทำให้ผู้สูบได้รับควันและกลิ่นไหม้ที่มาจากคอยล์ไหม้ได้ 
  2. ดูแลทำความสะอาดหรือถอดหัวพอตบุหรี่ไฟฟ้ามาเช็ดทุกครั้งหลังจากการใช้งาน หากไม่ได้ใช้เป็นเวลานานๆควรถอดหัวพอตบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ใช้งานได้นานๆและเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าคอยล์
  3. อย่าชาร์จแบตเตอรี่เกินเวลาที่กำหนด เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กและราคาถูกส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีระบบตัดการรับไฟฟ้าเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม  เป็นที่มาของการทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ และในขณะสูบหากแบตเตอรี่หรือคอยล์ร้อนจนเกินไป ควรหยุดพักให้แบตเตอรี่และคอยล์เย็นตัวลงเพื่อยืดอายุการใช้งาน
  4. เปลี่ยนคอยล์เมื่อถึงเวลาที่ควรเปลี่ยน เนืองจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละตัวมีส่วนผสมที่แตกต่างกันจึงยากที่จะทราบถึงเวลาเปลี่ยนคอยล์ที่ชัดเจนได้ แต่สามารถตรวจสอบได้ด้วยความรู้สึก เช่น ควันน้อยกว่าปกติ หรือ มีน้ำยารั่วซึมบ่อย ๆ เป็นต้น